Betaloc Zok là thuốc gì? Công dụng & liều dùng Hello Bacsi

Betaloc zok 25mg là thuốc gì

Tên hoạt chất: Metoprolol succinate 23,75mg hoặc 47,5mg (tương đương với 25mg hoặc 50mg metoprolol tartrate)

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Betaloc Zok là gì?

Betaloc Zok với hoạt chất metoprolol là chất ức chế chọn lọc thụ thể beta-1 được chỉ định trong:

  • Điều trị tăng huyết áp: làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ tử vong do tim mạch và bệnh mạch vành (kể cả đột tử) và tỉ lệ tổn thương cơ quan.
  • Điều trị đau thắt ngực.
  • Điều trị bổ sung cho liệu pháp điều trị suy tim cơ bản ở những bệnh nhân suy tim mạn tính có triệu chứng đã ổn định do suy chức năng tâm thu thất trái.
  • Phòng ngừa tử vong do tim và tái nhồi máu sau cơn nhồi máu cơ tim cấp.
  • Điều trị loạn nhịp tim đặc biệt là nhịp nhanh trên thất, giảm nhịp thất trong rung nhĩ và trong ngoại tâm thu thất.
  • Điều trị rối loạn chức năng tim có kèm đánh trống ngực.
  • Phòng ngừa đau nửa đầu migraine.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc Betaloc Zok có dạng bào chế viên nén bao phim, với 2 hàm lượng là 25mg và 50mg.

Liều dùng thuốc Betaloc Zok 25mg, 50mg cho người lớn

Điều trị tăng huyết áp: Liều khuyến cáo cho bệnh nhân tăng huyết áp từ nhẹ đến vừa là 50mg/ lần/ ngày. Nếu không đáp ứng với liều này, bác sĩ có thể tăng liều lên đến 100-200mg/ lần/ ngày hoặc kết hợp với các thuốc điều trị tăng huyết áp khác.

Điều trị đau thắt ngực: Liều khuyến cáo là 100-200mg/ lần/ ngày. Nếu cần, bệnh nhân có thể được dùng kết hợp với các thuốc trị đau thắt ngực khác.

Điều trị bổ sung cho liệu pháp điều trị suy tim cơ bản ở những người suy tim mạn tính có triệu chứng đã ổn định do suy chức năng tâm thu thất trái:

Thuốc này dùng cho bệnh nhân có tình trạng suy tim mạn tính ổn định, không có biểu hiện cấp trong 6 tuần gần nhất và đang dùng một liệu pháp điều trị cơ bản cần thiết không thay đổi trong 2 tuần gần nhất.

  • Bệnh nhân suy tim ổn định độ II: liều khởi đầu khuyến cáo cho 2 tuần đầu là 25mg/ lần/ ngày. Sau 2 tuần, liều lượng có thể tăng lên 50mg/ lần/ ngày và sau đó có thể gấp đôi liều mỗi 2 tuần. Liều đích cho điều trị dài hạn là 200mg/ lần/ ngày.
  • Bệnh nhân suy tim ổn định độ III – IV: liều khởi đầu khuyến cáo là 12,5mg (nửa viên Betaloc Zok 25mg)/ lần/ ngày. Bác sĩ sẽ điều chỉnh liều theo từng người và theo dõi chặt chẽ trong suốt thời gian tăng liều vì các triệu chứng suy tim có thể trầm trọng hơn ở một số trường hợp. Sau 1-2 tuần, liều dùng có thể tăng lên 25mg/ lần/ ngày. Hai tuần tiếp theo, liều có thể tăng tiếp đến 50mg/ lần/ ngày. Ở những bệnh nhân dung nạp được liều cao hơn, bác sĩ có thể dùng gấp đôi liều mỗi 2 tuần cho đến mức liều tối đa là 200mg/ ngày.

Trường hợp bị hạ huyết áp và/ hoặc chậm nhịp tim, người bệnh cần được giảm các thuốc dùng phối hợp hay giảm liều dùng của Betaloc Zok. Khi đó, liều dùng không được tăng lên cho đến khi tình trạng bệnh đã ổn định và cần tăng cường kiểm soát chức năng thận.

Related Posts