Có nên đeo khẩu trang cho bé sơ sinh trước dịch COVID-19?

Bé đeo khẩu trang

Cách bảo vệ trẻ trước dịch COVID-19: Làm sao để giúp con đeo khẩu trang?

cho trẻ đeo khẩu trang giúp bảo vệ trẻ trong mùa dịch

Đối với trẻ trên 2 tuổi, ba mẹ có thể yên tâm và không quá lo ngại đến vấn đề đeo khẩu trang cho bé sơ sinh. Thay vào đó, các bậc phụ huynh sẽ quan tâm đến việc làm thế nào để đối phó trẻ quấy khóc khi đeo khẩu trang trong lúc ra khỏi nhà.

Nguyên nhân là vì một số bạn nhỏ sẽ cảm thấy nhạy cảm ở vùng da mặt, đầu và tai khi đeo khẩu trang. Điều này khiến bé cảm thấy khó chịu hoặc thậm chí là sợ hãi và không thích đeo khẩu trang trong mùa dịch. Ngoài ra, một số trẻ bướng bỉnh không muốn đeo khẩu trang cũng khiến ba mẹ gặp khó khăn trong việc bảo vệ con ở nơi công cộng.

Nếu rơi vào trường hợp trên, bạn hãy thử một số gợi ý sau đây để giúp bé không chịu đeo khẩu trang có thể chấp nhận và thoải mái với việc này khi ra ngoài nhé.

  • Bạn nên mua khẩu trang y tế cho bé có kích cỡ vừa vặn với khuôn mặt của bé. Cách tốt hơn là bạn có thể chọn khẩu trang có màu sắc, hình ảnh vui nhộn và bắt mắt để thu hút sự chú ý của con. Khẩu trang trẻ em có hình nhân vật hoạt hình mà bé thích sẽ giúp con vui vẻ đeo khi ra ngoài.
  • Ba mẹ nên giải thích một cách tích cực về cho con hiểu việc đeo khẩu trang mang tới những lợi ích nào, tránh nói đến những thông tin mang tính hù dọa trẻ nhỏ.
  • Hướng dẫn con cẩn thận về cách đeo khẩu trang đúng cách và cách tháo ra hoặc nhờ anh chị lớn hướng dẫn bé đeo. Đồng thời, ba mẹ cũng nên đeo khẩu trang minh họa khi tập cho con và dặn dò bé hãy luôn giữ khẩu trang che mũi và miệng.

Đối với trẻ nhạy cảm với khẩu trang, bạn nên tập cho con đeo từ từ qua những bước sau:

  • Đầu tiên, bạn nên khuyến khích bé chạm vào khẩu trang mà không cần đeo lên. Lúc này, ba mẹ cần để bé hiểu hoạt động này như một trò chơi thật vui chứ không phải bắt buộc.
  • Khi trẻ quen với điều đó và hết sợ hãi, bạn mới bắt đầu đeo khẩu trang y tế cho bé trong thời gian ngắn, có thể chỉ đeo vài phút trong nhà mỗi ngày.
  • Trong quá trình này, ba mẹ nên khen ngợi và động viên con, có thể thưởng cho bé món quà yêu thích. Cứ duy trì như vậy, chỉ cần kiên nhẫn trong một thời gian, con của bạn sẽ dần quen với việc đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Ngoài ra, người chăm sóc bé cũng cần phải rửa tay thường xuyên; giảm thiểu việc cho bé tiếp xúc chỗ đông người, hay cho nhiều người hôn hít bé. Đồng thời, nên vệ sinh thường xuyên tất cả vật dụng mà bé hay chạm vào.

>>> Bạn có thể quan tâm: Nhà bạn có thể chưa đủ an toàn cho bé trước mùa dịch Covid-19!

Để bảo vệ và chăm sóc trẻ nhỏ tốt hơn trong mùa dịch, bạn sẽ cần nắm rõ thông tin đeo khẩu trang cho bé sơ sinh và cách đeo như thế nào để bảo vệ sức khỏe bé. Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bậc phụ huynh giải đáp được câu hỏi: “Trẻ sơ sinh có đeo khẩu trang được không ?” để từ đó đảm bảo an toàn cho con yêu trong giai đoạn cao điểm dịch COVID-19 nhé!

Related Posts