Văn khấn ông Công ông Táo 2023 – Hoatieu.vn

Bài cúng ông công ông táo ngày 23

Trong nghi lễ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp, bên cạnh việc chuẩn bị lễ vật cúng Táo Công thì văn khấn ông Táo cũng là nội dung các gia chủ cần nắm rõ để thực hiện nghi thức cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp sao cho đúng nhất. Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ bài khấn ông Công ông Táo chuẩn nhất cùng với cách cúng Táo công ngày 23 Tết để các bạn nắm được nghi lễ đưa ông Táo về trời trong dịp tết Quý Mão 2023.

  • Bài khấn rước ông Táo về nhà ngày Tết
  • Cúng ông Công ông Táo ở cơ quan gồm những gì?
  • Văn khấn Giao thừa trong nhà năm Quý Mão 2023
  • Văn khấn Giao thừa ngoài trời năm Quý Mão 2023

Hằng năm đến ngày 23 tháng chạp thì người người nhà nhà lại cúng ông Táo. Theo quan niệm dân gian thì ngày này là ngày ông Táo về chầu trời để báo cáo với Ngọc Hoàng trên thiên đình những chuyện vừa xảy ra trong một năm vừa qua dưới hạ giới. Sau đây là chi tiết cách sắm lễ cúng ông Công ông Táo, văn khấn đưa ông Táo về trời, văn khấn cúng ông Táo 23 tháng Chạp. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Cúng ông Táo 2023 ngày nào?

Thông thường lễ cúng Táo quân về trời sẽ được các gia đình thực hiện vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm. Tuy nhiên nếu các bạn không sắp xếp cúng ông Táo được đúng ngày thì có thể tham khảo một số ngày đẹp cúng ông Táo 2023 trong bài viết dưới đây của Hoatieu:

  • Năm 2023 cúng ông Công ông Táo vào ngày nào?

2. Lễ vật cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp 2023

Sắm lễ cúng ông Công ông Táo (hai ông, một bà) tùy mỗi gia đình chủ yếu là thành tâm nhưng thông thường cần chuẩn bị những lễ vật như sau:

Một bình bông, đĩa trái cây ngũ quả (thanh long, mãng cầu, trái dừa, đu đủ, xoài). Ba chén chè trôi nước, ba đĩa mứt, ba đĩa trà khô, nhang, đèn, rượu, kẹo, cốm, bánh. Giấy cúng gồm tiền, vàng, bộ đồ, con ngựa…

Ngoài ra cũng tùy mỗi gia đình có thể cúng mâm cơm thường dùng hằng ngày gồm: Cơm, canh, cá, rau, củ kiệu, đĩa thịt luộc hoặc gà luộc, mắm, đĩa bánh chưng hay bánh tét… để dâng cúng.

3: Nốt ruồi trong lòng bàn tay nữ, nam có ý nghĩa gì tốt hay xấu

Bên cạnh đó tín ngưỡng dân gian còn dâng cúng cá chép sống – vật để Táo quân cưỡi về trời. Khi làm lễ cúng xong người dân phóng sinh cá chép.

Đặc biệt ngày 30 tết phải làm lễ rước ông Táo về ngự ở gia đình để cầu xin ngài phù hộ cho đất nước được thanh bình, nhân dân an lạc. Tất cả dân chúng đều cơm no áo ấm. Mọi người đều sống thoải mái qua đầu năm cho đến những cuối năm…

3. Cúng ông Táo ở đâu?

Từ xưa đến nay, các gia đình thường cúng ông Công ông Táo trên bàn thờ gia tiên, nhưng thực tế đây là hai vị thần khác nhau. Ông Công là vị thần cai quản đất đai trong nhà, còn ông Táo là 3 vị đầu rau trông coi việc bếp núc trong gia đình.

Theo GS.TS Vũ Gia Hiền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Văn hoá Du lịch, lễ cúng 23 tháng Chạp là lễ tiễn chung ông Công ông Táo về chầu trời, việc mọi người gộp chung cúng trên bàn thờ là chưa đúng.

“Chúng ta phải đặt mâm cúng ở hai nơi, ở bếp và bàn thờ tổ tiên. Ông Táo phải được cúng dưới bếp, còn ông Công được cúng trên bàn thờ chính trên nhà cùng với gia tiên mới đúng”, giáo sư Vũ Gia Hiền nói.

Giáo sư Hiền cũng cho biết, bàn thờ ông Táo đặt trong bếp có thể bên cạnh hoặc bên trên bếp, thể hiện tín ngưỡng của dân gian thờ vị thần cai quản chuyện bếp núc trong mỗi gia đình với mong muốn giữ cho bếp lửa luôn ấm, gia đình thuận hòa, sung túc.

4. Cách cúng đưa ông Táo về trời

Bạn thắp 3 nén hương (hoặc 5, 7, 9 nén tùy ý, nhưng nhìn chung là số lẻ), sau đó, bạn vái ba vái và khấn bài cúng. Sau khi hương tàn 2/3 thì bạn xin phép hạ lễ hoá vàng. Sở dĩ cần đợi hương tàn hết 2/3 là bởi có quan niệm cho rằng nếu hương còn thì hoá vàng mới giúp các ông Táo nhận được.

5. Văn khấn ông Táo

3: Xem Tử Vi Trọn Đời Tuổi Tân Sửu 2021 Nam Mạng – xemtuvi.xyz

Sau đây là bài cúng đưa ông Táo về trời, mời các bạn cùng tham khảo:

6. Bài khấn ông Công ông Táo 2023

Đây là bài khấn nôm ngày 23 tháng Chạp

Hôm nay là ngày… tháng… năm.

Tên tôi (hoặc con là)…, cùng toàn gia ở…

Kính lạy đức “Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân:

(Có thể khấn thêm: Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần)

Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho:

3: Văn khấn Tết Thanh minh 2022 tại nhà đầy đủ, chuẩn phong tục

Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà.

Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người lo ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.

Cẩn cáo (vái 4 vái)

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

(Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin)

7. Bài cúng ông Táo

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Related Posts