Thai nhi 17 tuần tuổi phát triển như thế nào mẹ biết chưa?

17 tuần là mấy tháng

Sự phát triển của thai nhi 17 tuần tuổi

1. Thai 17 tuần nặng bao nhiêu? Thai 17 tuần phát triển như thế nào?

Thai nhi 17 tuần tuổi phát triển như thế nào, thai 17 tuần nặng bao nhiêu? Ở tuần thứ 17, thai nhi đã nặng khoảng 140g. Từ đầu đến mông của bé dài 13cm, bằng cỡ quả bơ. Lúc này bé đã có thể liên tục co duỗi tay chân và mẹ sẽ bắt đầu nhận thấy những cử động ngày càng nhiều trong vài tuần tiếp theo.

Khi bé chuyển động, mẹ sẽ cảm thấy như trong bụng đang sủi bọt, ọc ạch, thỉnh thoảng lại gò lên. Thai nhi 17 tuần tuổi sẽ di chuyển nhiều hơn sau khi mẹ ăn, nghe nhạc lớn; khi mẹ xoa bụng và nói chuyện với con hay khi mẹ thực sự buồn ngủ.

sự phát triển của thai nhi tuần thứ 17
Thai 17 tuần phát triển như thế nào?

Mạch máu của bé hiện rõ dưới lớp da mỏng, đôi tai lúc này đã ở đúng vị trí tuy có hướng ra ngoài đầu một chút. Một lớp chất béo bảo vệ đang bắt đầu hình thành xung quanh các dây thần kinh của bé, quá trình này sẽ tiếp tục trong một năm sau khi bé chào đời.

Khi thai nhi 17 tuần tuổi, tim của bé do não điều chỉnh, vì vậy không còn đập ngẫu nhiên nữa. Tim bé sẽ đập từ 140-150 nhịp mỗi phút, nhanh gấp đôi so với người lớn.

Nếu đây là bé gái, tử cung và ống dẫn trứng được hình thành ở đúng vị trí. Nếu là bé trai, bộ phận sinh dục của bé đã có thể nhìn ra, nhưng đôi khi tư thế nằm của bé có thể che khuất bộ phận này khi siêu âm.

Dấu vân tay đang hình thành. Trong vòng một tuần tới, các miếng đệm trên đầu ngón tay và ngón chân của thai nhi 17 tuần tuổi sẽ được tô điểm bằng những đường xoáy và nếp gấp hoàn toàn riêng biệt, hay còn gọi là dấu vân tay.

Tập mút và nuốt. Con mẹ đang mài giũa kỹ năng mút và nuốt để chuẩn bị cho lần bú đầu tiên, thứ hai… Trên thực tế, hầu hết các phản xạ sinh tồn mà bé sẽ có khi chào đời đang được hoàn thiện trong tử cung ngay bây giờ.

>> Mẹ có thể tham khảo: Thai 17 tuần sao không thấy máy?

2. Thai nhi 17 tuần tuổi là bao nhiêu tháng?

Thai 17 tuần là mấy tháng? Nếu mẹ mang thai được 17 tuần thì mẹ đang ở tháng thứ 4 của thai kỳ. Chỉ còn 5 tháng nữa thôi là mẹ sẽ “lâm bồn”.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ khi thai nhi 17 tuần tuổi

Mẹ có thể thấy liên tục thèm ăn trong thời điểm này. Nên chọn những bữa ăn chính và nhẹ giàu dinh dưỡng thay vì loại thực phẩm không chứa calo như khoai tây chiên, kẹo hoặc các chất ngọt.

Hệ tim mạch của mẹ đang có những thay đổi mạnh mẽ. Trong giai đoạn giữa thai kỳ này, huyết áp có thể thấp hơn bình thường. Thay đổi quá nhanh từ một tư thế nằm hoặc ngồi sẽ dễ khiến mẹ chóng mặt.

Related Posts