10 tác dụng của đông trùng hạ thảo dựa trên khoa học

10 tác dụng của đông trùng hạ thảo

Nội dung

I. Tổng quát về đông trùng hạ thảo hiện có trên thị trường

II. 10 tác dụng của đông trùng hạ thảo dựa trên khoa học

III. Lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu có trong nhiều tài liệu y học cổ trên thế giới. Theo thông tin từ những tài liệu này cho biết, đông trùng hạ thảo là một loại nấm ký sinh trên thân của loài sâu bướm. Cụ thể vào mùa đông, đông trùng là một con sâu non ngủ đông dưới lòng đất. Khi hạ đến một quả thể nấm mọc lên ở đầu sâu non chồi lên khỏi mặt đất, đánh dấu cho giai đoạn chuyển từ dạng trùng thành thảo. Với quá trình sinh trưởng rất đặc biệt này đã hình thành tên gọi đặc biệt “đông trùng hạ thảo”.

Đó là theo một số tài liệu cổ, còn với y học hiện đại giải thích sâu rộng hơn về loại dược liệu siêu quý hiếm này như sau:

Đây là một dạng cộng sinh giữa một loài nấm túi có tên khoa học là Cordyceps sinensis (Berk.) với sâu non (ấu trùng) của một loài côn trùng thuộc chi Hepialus. Thường gặp nhất là sâu non của loài Hepialus armoricanus. Ngoài ra còn 40 loài khác thuộc chi Hepialus cũng có thể bị Cordyceps sinensis ký sinh.

Tổng quát về đông trùng hạ thảo hiện có trên thị trường

Thông thường, ấu trùng sâu non sẽ lớn lên và trở thành bướm. Tuy nhiên, một số ấu trùng bị nhiễm nấm Cordyceps sinensis sẽ không thể lớn lên được nữa. Ấu trùng bị nhiễm nấm do ăn phải bào tử nấm hoặc bị nấm ký sinh ở các lỗ thở. Khi đó, nấm ký sinh sẽ hút chất dinh dưỡng từ bên trong cơ thể ấu trùng và lớn lên theo dạng sợi. Theo thời gian, sợi nấm phát triển mạnh sẽ xâm chiếm các mô vật chủ để “toàn quyền” sử dụng dưỡng chất trong xác trùng.

Vào mùa đông nấm ký sinh trên sâu non và làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Đến một thời điểm nào đó (thường là vào mùa hè), nấm thoát ra khỏi xác sâu và vươn lên, phát triển thành đông trùng hạ thảo.

Ở thiên nhiên, loại dược liệu quý này thường được tìm thấy trên vùng núi cao hơn mặt nước biển 3500- 5000m như ở Tây Tạng, Bhutan và Trung Quốc. Tuy nhiên do sản lượng từ tự nhiên ngày càng giảm và giá cả ngày một tăng nên tỷ lệ tiếp cận người dùng ngày một thu hẹp hơn.

Để đáp ứng nhu cầu dùng thực tế và đồng thời giảm giá thành đông trùng hạ thảo các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu nuôi nhân tạo thành loại dược liệu siêu quý hiếm này.

Tổng quát về đông trùng hạ thảo hiện có trên thị trường

Đông trùng hạ thảo nuôi cũng có thành phần chứa đến 17 loại acid amin cùng các loại vitamin và khoáng chất quan trọng đối với cơ thể như đông trùng tồn tại trong tự nhiên. Vì thế, hiệu quả đạt được khi sử dụng loại nuôi nhân tạo này không hề kém cạnh sản phẩm đến từ thiên nhiên. Mà giá thành đã dịu đi vô cùng nhiều.

Lựa chọn sử dụng đông trùng hạ thảo, nó sẽ giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý, giải trừ bệnh tật… đó là những gì mọi người vẫn nghĩ. Còn trên các nghiên cứu khoa học hiện đại phát hiện ra rằng, đông trùng hạ thảo thực tế sẽ mang đến những tác dụng cơ bản sau:

1. Đông trùng hạ thảo có tác dụng nâng cao sức khỏe thể chất

Với công thức thành chứa đến 17 loại acid amin, cùng rất nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng đối với cơ thể. Do đó, khi dùng chúng sẽ giúp bổ sung trực tiếp dinh dưỡng cho cơ thể, nhờ đó lấp đầy khoảng trống thiếu, giúp nâng cao sức khỏe tổng thể.

Cùng với đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm tác động của nấm đông trùng hạ thảo trong các hoạt động thể chất. Kết quả thử nghiệm cho thấy loại thảo dược này có khả năng cải thiện sự chuyển hóa năng lượng trong các tế bào sống. Hơn nữa, nó còn cải thiện khả năng chịu đựng khi tập thể dục ở cường độ cao.

10 tác dụng của đông trùng hạ thảo dựa trên khoa học

2. Công dụng của đông trùng hạ thảo: Giảm các triệu chứng mệt mỏi

Khi sử dụng đông trùng hạ thảo, hầu hết người dùng đều có phản hồi là cơ thể cảm thấy khỏe hơn, giảm các cảm giác mệt mỏi trước đó thường gặp. Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu để theo dõi công dụng này của đông trùng hạ thảo.

Nghiên cứu được thực hiện đối với chứng mệt mỏi thể chất ở chuột qua hoạt động bơi lội. Kết quả nghiên cứu cho thấy:

3: Neurobion (Vitamin B1, B6, B12) là thuốc gì? Công dụng và cách dùng

– Kéo dài thời gian bơi của chuột

– Giảm nồng độ axit lactic huyết thanh, nitơ urê, creatine kinase, aspartate aminotransferase, alanine aminotransferase và malondialdehyd

– Tăng hàm lượng glycogen ở gan và cơ

– Tăng nồng độ superoxide effutase huyết thanh, glutathione per-oxyase và catalase.

Với những dấu hiệu tích cực như vậy, một nghiên cứu khác được thực hiện ở người để tìm hiểu về công dụng này của đông trùng hạ thảo. Kết quả cho thấy:

– Sau khi dùng dược liệu này trong 6 tuần liên tục, chỉ số VO2max ở tình nguyện viên tăng đáng kể.

– VO2max là tốc độ tiêu thụ oxy tối đa trong quá trình tập luyện được tính bằng ml/kg/phút. Đây cũng là đơn vị được sử dụng để đo công suất hiếu khí cá nhân của một người.

10 tác dụng của đông trùng hạ thảo dựa trên khoa học

3. Công dụng của đông trùng hạ thảo: Có thể giúp chống lại chứng viêm

Sử dụng đông trùng hạ thảo được cho rằng giúp chống lại chứng viêm trong cơ thể. Mặc dù một số chứng viêm tốt cho cơ thể, nhưng quá nhiều có thể dẫn đến các bệnh như bệnh tim và ung thư.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi các tế bào của con người tiếp xúc với đông trùng hạ thảo, các protein đặc biệt làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể sẽ bị ức chế. Nhờ những tác dụng tiềm năng này, các nhà nghiên cứu tin rằng đông trùng hạ thảo có thể dùng như một loại thuốc hoặc chất bổ sung chống viêm hữu ích.

Thông qua các cuộc nghiên cứu cụ thể đã được diễn ra, Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm trong đường hô hấp của chuột, khiến chúng trở thành một liệu pháp tiềm năng cho bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, các loại nấm có vẻ kém hiệu quả hơn các loại thuốc thường được kê đơn được sử dụng để giảm đau cho các vùng bị viêm trên cơ thể.

Đông trùng hạ thảo cũng có thể phát huy được công dụng của nó tại chỗ. Bởi ở một nghiên cứu khác đã cho thấy nó làm giảm viêm da khi bôi tại chỗ trên chuột, chứng tỏ thêm đặc tính chống viêm của nó. Các đặc tính chống viêm tiềm ẩn của Đông trùng hạ thảo vẫn chưa được quan sát thấy ở người.

10 tác dụng của đông trùng hạ thảo dựa trên khoa học

4. Tác dụng của đông trùng hạ thảo với phụ nữ: Chống lão hóa

Sau tuổi 30, cơ thể phụ nữ bắt đầu có các dấu hiệu của lão hoá thể hiện sớm trên da, tóc…Quá trình lão hoá càng trở nên nhanh chóng ở phụ nữ sinh đẻ nhiều hoặc làm những công việc vất vả. Theo nhiều tài liệu y học cổ truyền ghi lại, đông trùng hạ thảo có tác dụng kéo dài vẻ đẹp của tuổi xuân, đặc biệt là với phụ nữ.

Công dụng này cũng được các nhà khoa học hiện đại tiến hành các nghiên cứu chứng minh và công nhận. Những nghiên cứu đầu tiên được thực hiện trên chuột cho thấy những con chuột được nuôi dưỡng bằng loại dược liệu này sống lâu hơn nhiều tháng so với những con chuột dùng giả dược.

Ngoài ra, một số nghiên cứu khác (cũng tiến hành trên chuột) chứng minh đông trùng hạ thảo có thể cải thiện chức năng não và hoạt động của các enzyme chống oxy hóa. Hơn nữa, nó cũng cải thiện chức năng tình dục của những con chuột bị thiến.

Không chỉ tiến hành trên chuột mà các nhà khoa học còn đổi chủ thể nghiên cứu sang ruồi giấm. Kết quả cho thấy, sản phẩm có thành phần đông trùng hạ thảo cũng kéo dài tuổi thọ của loài vật này.

Các nghiên cứu trên những chủ thể đã chứng minh được tác dụng chống lão hóa. Còn thực tế trên cơ thể người, từ xa xưa rất nhiều phụ nữ đã áp dụng và ghi nhận về tác dụng kéo dài vẻ đẹp của tuổi xuân này của đông trùng hạ thảo. ở thời điểm hiện tại, đông trùng cũng là một trong những thành phần chính có trong các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp, chống lão hóa đối với phụ nữ do nhiều hãng dược mỹ phẩm lớn trên thế giới sản xuất.

10 tác dụng của đông trùng hạ thảo dựa trên khoa học

5. Đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch

Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu có khả năng điều chỉnh hoạt động các giai đoạn khác nhau của các tế bào đuôi gai, là những tế bào có vai trò quan trọng trong việc cân bằng kiểm soát trạng thái miễn dịch ổn định của vật chủ, từ đó tạo ra sự cân bằng miễn dịch: Một mặt giúp tăng cường hệ thống miễn dịch kém hoạt động, mặt khác ngăn chặn các phản ứng thái quá khi hệ miễn dịch hoạt động quá mức.

Cùng với đó, đông trùng cũng đã được có tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Và chức năng miễn dịch của cơ thể cũng tăng đáng kể khi đông trùng hạ thảo loại bỏ các gốc gây hại này.

3: (Cần biết) cho trẻ sơ sinh uống vitamin d3 vào lúc nào trong ngày

Đặc biệt, Đông trùng hạ thảo có lịch sử lâu dài được sử dụng điều trị nhiễm trùng hô hấp và ung thư, được cho là do cơ chế tăng cường hệ miễn dịch bẩm sinh với hoạt tính tăng cường miễn dịch. Ngược lại, Đông trùng hạ thảo có thể được sử dụng trong điều trị các bệnh tự miễn và giảm thải ghép sau khi ghép tạng với hoạt tính ức chế các hoạt động miễn dịch quá mức.

Như vậy, với tác dụng điều hòa hệ miễn dịch của cơ thể, Đông trùng hạ thảo hỗ trợ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, khỏe mạnh hơn trước các sự tấn công của các mầm bệnh ngoài môi trường và mau hồi phục sức khỏe.

10 tác dụng của đông trùng hạ thảo dựa trên khoa học

6. Tác dụng của đông trùng hạ thảo cải thiện chức năng não và tăng cường sức khỏe tình dục

Theo truyền thống, người cao tuổi hoặc người mới ốm dậy thường tận dụng công dụng của đông trùng hạ thảo để giảm mệt mỏi. Trong một số trường hợp, những người này còn dùng với mục đích tăng cường sức khỏe và ham muốn tình dục.

Nghiên cứu ban đầu cho thấy việc dùng các sản phẩm có đông trùng hạ thảo trong 40 ngày liên tục có thể cải thiện ham muốn tình dục ở những người có ham muốn thấp.

Ở vấn đề chức năng não, khi tiến hành kiểm tra tác động của dược liệu trên chuột, các nhà nghiên cứu nhận thấy dược liệu này có tác động trực tiếp đến khả năng tiếp thu và ghi nhớ của chuột. Cụ thể, nó giúp giảm số lượng hành vi bị lỗi (so với tiêu chuẩn của nghiên cứu) ở những con chuột sống lâu năm.

Với những con chuột bị thiến, đông trùng hạ thảo cũng đẩy nhanh tốc độ cương dương vật và kéo dài thời gian xuất tinh.

Với những bằng chứng này, công dụng của đông trùng hạ thảo giống như thuốc cường dương, tăng cường sinh lực tự nhiên của nam giới. Bên cạnh đó đông trùng hạ thảo cũng có tác dụng điều hoà nội tiết tố, cải thiện triệu chứng lạnh tử cung, vô sinh…ở nữ giới.

10 tác dụng của đông trùng hạ thảo dựa trên khoa học

7. Uống đông trùng hạ thảo có tác dụng gì với bệnh tiểu đường?

Không chỉ có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, sinh lý mà đông trùng hạ thảo còn cực kỳ tốt đối với bệnh nhân tiểu đường. Bởi như đã biết, bệnh tiểu đường là tình trạng cơ thể không sản xuất đủ hoặc tế bào đề kháng với insulin. Trong khi đó, insulin là hormone giúp đưa glucose vào trong các tế bào để chuyển hóa thành năng lượng.

Khi cơ thể không có đủ lượng insulin, glucose sẽ không được tế bào sử dụng mà tồn đọng lại trong máu. Theo thời gian, lượng đường huyết dư thừa này sẽ dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vì thế, người mắc bệnh tiểu đường cần theo dõi sát lượng đường trong máu để kịp thời điều chỉnh thói quen ăn, uống cũng như tuân thủ việc dùng thuốc..

Khi tiến hành nghiên cứu về tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với bệnh lý này, các nhà khoa học nhận thấy thành phần của loại dược liệu này có khả năng kiểm soát đường huyết rất tốt. Cụ thể, nó giúp người bệnh giảm cân, ổn định chỉ số mỡ máu và không tăng chỉ số đường huyết.

Những yếu tố này cho thấy đông trùng hạ thảo là loại thực phẩm hữu ích cho người bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu đã chỉ ra có 90% bệnh nhân mắc đái tháo đường có dấu hiệu chuyển biến khi được sử dụng đông trùng hạ thảo theo liệu trình.

10 tác dụng của đông trùng hạ thảo dựa trên khoa học

8. Tác dụng của đông trùng hạ thảo: Hỗ trợ điều trị bệnh thận mãn tính

Không chỉ có tác dụng hỗ trợ kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường, đông trùng hạ thảo còn có thể giúp ngăn ngừa bệnh thận mãn tính – một biến chứng phổ biến của tiểu đường. Kết quả này được rút ra từ 22 nghiên cứu thực hiện trên 1.746 người mắc bệnh thận mãn tính cho thấy:

– Người bệnh được bổ sung đông trùng hạ thảo trong chế độ ăn uống có dấu hiệu cải thiện chức năng thận.

– Làm giảm creatinin huyết thanh, giảm protein niệu và giảm các biến chứng liên quan đến bệnh thận như tăng huyết sắc tố và albumin huyết thanh.

Ngoài ra, tác dụng của đông trùng hạ thảo còn thể hiện trên một số vấn đề khác ở thận, cụ thể như:

– Tổn thương thận do một số loại thuốc khác sinh (nhiễm độc thận aminoglycoside): Người bệnh thường xuyên dùng thuốc kháng sinh sẽ làm tổn hại đến thận. Lúc này, chiết xuất từ đông trùng hạ thảo có thể làm giảm tổn thương thận do kháng sinh gây ra.

– Tăng hiệu quả điều trị sau khi cấy ghép thận: Người bệnh vừa trải qua ca cấy ghép thận được dùng chiết xuất hoặc sản phẩm bào chế từ đông trùng hạ thảo liều thấp có thể nguy cơ nhiễm trùng. Hơn nữa, loại dược liệu này còn làm giảm nguy cơ bị suy yếu chức năng thận ở những người vừa cấy ghép thận. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn là một vị thuốc ức chế miễn dịch có tác dụng chống sự loại bỏ tổ chức cấy ghép khá tốt.

10 tác dụng của đông trùng hạ thảo dựa trên khoa học

9. Tác dụng của đông trùng hạ thảo: Chăm sóc sức khỏe tim mạch

3: Có nên đeo kính cận thường xuyên không? Sai lầm khi đeo kính cận

Tại Trung Quốc, Đông trùng hạ thảo được sử dụng điều trị chứng loạn nhịp tim – Tình trạng nhịp tim quá chậm, quá nhanh hoặc không đều. Nghiên cứu cho thấy Đông trùng hạ thảo làm giảm đáng kể chấn thương tim ở đối tượng mắc bệnh thận mãn tính. Tổn thương tim do bệnh thận mãn tính được cho là làm tăng nguy cơ suy tim, vì vậy việc giảm những tổn thương này có thể giúp tránh được kết quả này.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, những phát hiện về lợi ích đối với sức khỏe tim mạch do hàm lượng adenosine của Đông trùng hạ thảo. Đông trùng hạ thảo làm giảm cholesterol LDL- nhân tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách dẫn đến sự tích tụ cholesterol trong động mạch.

Tương tự, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh làm giảm mức chất béo trung tính (Triglyceride). Mức độ cao có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim nhiều hơn.

10 tác dụng của đông trùng hạ thảo dựa trên khoa học

10. Chống ung thư và chống lại các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Đặc biệt, trong thời gian gần đây nhiều nghiên cứu khoa học đã tiến hành để kiểm tra khả năng chống ung thư và tác động đến các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư của đông trùng hạ thảo.

Theo đó, chiết xuất từ đông trùng hạ thảo có khả năng chống ung thư bằng nhiều cơ chế khác nhau như chống lại các gốc tự do, điều chỉnh hệ miễn dịch hoặc tạo ra chất khiến tế bào ung thư tự chết đi…

Các thử nghiệm trên chuột đã chỉ ra rằng chiết xuất từ loại dược liệu này có tác dụng chống ung thư hạch bạch huyết, ung thư phổi. Trong khi đó, nghiên cứu ở người chứng minh rằng tùy vào liều dùng, nó có thể ức chế tế bào ung thư vú, ung thư gan hoặc bệnh bạch cầu.

10 tác dụng của đông trùng hạ thảo dựa trên khoa học

– Về tác dụng phụ

Chưa có nghiên cứu nào kiểm tra tính an toàn của đông trùng hạ thảo trên người. Tuy nhiên, một lịch sử sử dụng lâu dài trong Y học cổ truyền Trung Quốc cho thấy chúng không độc hại. Trên thực tế, chính phủ Trung Quốc đã phê duyệt Cordyceps CS-4 để sử dụng trong bệnh viện và công nhận nó là một loại thuốc tự nhiên, an toàn.

– Về đối tượng sử dụng

Mặc dù rất tốt, nhưng một số đối tượng sau vẫn không nên sử dụng: Phụ nữ mang thai, người bị rối loạn đông máu, người chuẩn bị phẫu thuật, người mắc bệnh tự miễn dịch, trẻ nhỏ dưới 5 tuổi …

– Về cách chế biến và cách dùng

Không nên nấu đông trùng tươi lâu vì nhiệt độ cao sẽ làm mất đi hoặc biến chất nhiều thành phần dinh dưỡng. Và tránh sử dụng đông trùng hạ thảo vào buổi tối vì có thể gây mất ngủ.

– Loại đông trùng nên chọn dùng

Đông trùng đang được bán ngoài thị trường hiện nay có rất nhiều. Nhưng trong số đó, đông trùng hạ thảo hữu cơ là loại được đánh giá tốt nhất về mặt chất lượng cũng như độ an toàn khi sử dụng.

Thảo Trùng Hoa - Đông trùng hạ thảo hữu cơ

Thảo Trùng Hoa được đánh giá là sản phẩm Đông trùng hạ thảo hữu cơ cho chất lượng tốt nhất nhì hiện nay. Theo đó, đây là loại Đông trùng hạ thảo hữu cơ được nuôi cấy 100% từ thực vật. Nhưng thay vì sử dụng gạo và hóa chất như peptone giống trên thị trường hiện nay khiến chất lượng Đông trùng hạ thảo bị giảm sút và kém an toàn. Thì Thảo Trùng Hoa – Đông trùng hạ thảo được sản xuất hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên: hạt đại mạch nảy mầm (hạt malt bia), bột trứng, bột sữa nguyên kem, tảo, chiết cao đậu tương….; nước sử dụng hoàn toàn là nước khoáng đóng chai.

Do đó, mang đến nguồn Đông trùng hạ thảo thuần thiên nhiên, mỗi quả thể đều đạt kích thước chuẩn to tròn, mũm mĩm như cọng rau muống, kế thừa trọn vẹn giá trị dinh dưỡng và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Thêm vào đó, sản phẩm được sấy khô công nghệ sấy thăng hoa đạt chuẩn HACCP (cao hơn tiêu chuẩn ISO) làm khô sản phẩm bằng cách được cấp Đông nguyên liệu trong điều kiện chân không. Ở điều kiện này, khi gia nhiệt thì nước sẽ thăng hoa trực tiếp từ dạng rắn (băng) sang dạng khí. Nên chất lượng sau khi sấy không được đảm bảo ở mức cao nhất có thể.

>>> Xem chi tiết thông tin sản phẩm TẠI ĐÂY

Related Posts